สังคม » ชาวบึงกาฬร่วมกันจัดงานบวงสรวงเจ้าแม่สองนางศาลคู่บ้านคู่เมืองบึงกาฬประจำปี58

ชาวบึงกาฬร่วมกันจัดงานบวงสรวงเจ้าแม่สองนางศาลคู่บ้านคู่เมืองบึงกาฬประจำปี58

29 พฤศจิกายน 2015
0

รำบวงสรวงเจ้าแม่สองนาง บึงกาฬ 28 พ.ย.58

Posted by Thatchanok Ponsongkhram on 27 พฤศจิกายน 2015

เมื่อวันที่28พฤศจิกายน2558 จังหวัดบึงกาฬได้ได้ทำพิธีบวงสวรงเจ้าศาลเจ้าแม่สองนางซึ่งเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดบึงกาฬมาช้านาน ซึ่งในงานมีประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากทั้งโรงทานและกิจกรรมต่างๆที่เทศบาลจัดขึ้นและกิจกรรมต่างๆของทางห้างรา้นพ่อค้าประชาชนช่วยกันทำกิจกรรม ในงานมีการแสดงฟ้อนรำบวงสรวงแด่เจ้าแม่สองนางกันอย่างคึกคักชาวบึงกาฬจะสักการะศาลเจ้าแม่สองนางจัดขึ้นเป็นประจำในเดือนพฤศจิกายนของทุกปีเพื่อเป็นการไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองที่คอยปกปักรักษาคนจังหวัดบึงกาฬให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขซึ่งหน่วยงานราชการ พ่อค้าประชาชนชาวจังหวัดบึงกาฬในตอนเช้าจะร่วมกันทำบุญตักบาตร และทำพิธีบวงสรวง อัญเชิญเจ้าแม่ลงจากที่ประทับแห่รอบเมือง ก่อนจะรับประทานอาหารร่วมกันซึ่งจะมีโรงทานจากผู้ที่มีจิตศรัทธามาจัดกันตั้งมากมาย การจัดงานไหว้สักการะศาลเจ้าแม่สองนาง

ประวัติความเป็นมา ผู้เรียบเรียงประวัติของเจ้าแม่สองนาง ได้เขียนได้ดังนี้ ตามที่ได้รับฟังคำบอกเล่าจากผู้เฒ่ามาคือ พ่อตู้จ้ำนาค สุริยะกาญจน์ (จ้ำ หมายถึง คนดูแลศาลเจ้า) และพ่อตู้เฮือง ผิวเฟื่อง (ปัจจุบันอยู่คุ้มเหนือ) เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2137 เกิดศึกฮ่อ ได้ขับไล่คนไทยออกจากลุ่มแม่น้ำโขง ลงมาทางตอนใต้ พวกเผ่าพันธุ์ไทยเดิมก็อพยพลงมาตามแม่น้ำโขง มาปักหลักอยู่หลายแห่ง แบ่งกันอยู่คนละมุมตามลุ่มแม่น้ำโขงในช่วงอพยพลงมา ในช่วงอพยพลงมา พ่อตู้พรมก็ได้เสียเมียรักไปด้วยโรคอหิวาห์ ในกลางทาง เหลือแต่ลูกสาวสองคน คือ นางสมสี และนางบัวลี จึงเดินทางต่อลงมาในเขตชัยบุรี (อ.บึงกาฬ ปัจจุบัน)

พ่อพรมเป็นผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า ก็ไปอยู่ดอนหอทุ่ง(กุดทิง ปัจจุบัน) ให้ลูกสาวสองคนอยู่ที่หนองบึงกาฬ แต่สองคนไม่ยอมแต่งงานขออยู่เป็นโสดตลอดไป ต่อมาผู้เป็นพ่อก็เสียชีวิตลง ลูกทั้งสองก็เอาศพไว้ ณ ที่ดอนหอทุ่ง (กุดทิงปัจจุบัน) สองคนพี่น้อง นางสมสี และนางบัวลี ก็ล้มป่วยลงเพราะขาดแม่ ขาดพ่อ ได้เอาสุสานไปเก็บไว้บริเวณบ้านของตู้จารย์มา ต้นหาบึ้ง (ที่ธนาคารกสิกรไทย) หลังจากนั้นมา เมื่อปี 2498 ได้ย้ายศาลมาอยู่ที่มุมทางเข้า รพ. ปัจจบัน และได้ย้ายศาลเจ้าแม่สองนางมาอยู่ที่ปัจจุบัน จนทุกวันนี้

เจ้าแม่สองนางเป็นศาลอันศักดิ์สิทธิ์ทั่วสารทิศผู้คนไปมาได้กราบไหว้บูชา ขอพรให้เจริญรุ่งเรือง บริเวณที่สร้างศาลเจ้าแม่สองนางปัจจุบันแต่ก่อนมีต้นพุทราอยู่สองต้นลูกดก ทางราชการต้องการย้ายศาลเจ้าแม่สองนางไปที่อื่น พอไปดูทางโหราศาสตร์ แล้วบอกว่า ย้ายไม่ได้ขออยู่ที่เดิม เพราะมองเห็นแม่น้ำโขงตลอดทั้งปี