ข่าว » รมว.ท่องเที่ยว เปิดงานแข่งขันเรือยาว ไทย ลาว เวียดนาม ที่ จ.บึงกาฬ

รมว.ท่องเที่ยว เปิดงานแข่งขันเรือยาว ไทย ลาว เวียดนาม ที่ จ.บึงกาฬ

9 กันยายน 2017
0

 

วันที่ 9 กันยายน 2560 ที่ถนนข้าวเม่าริมฝั่งแม่น้ำโขง เทศบาลตำบลบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย-ลาว-เวียดนาม ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 18 ประจำปี 2560 โดยได้รับเกียรติจากนายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ ท่านบุนมา บุจะเลิน รองเจ้าแขวง แขวงบอลิคำไซ ท่านเหงียน ง็อก เซิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำจังหวัดขอนแก่น ท่านบุนสี วงบัวสี กุลสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น ท่านแววมะนี วีระวง เลขาธิการสหพันธ์เฮือซ่วงแห่งชาติลาว ผู้แทนจากแขวงเชียงขวาง ผู้แทนจากแขวงคำม่วน และผู้แทนจากจังหวัดเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย เลย นครพนม และจังหวัดมุกดาหาร ตลอดจนข้าราชการพ่อค้าประชาชนให้เกียรติมาร่วมในพิธีเปิดงานในวันนี้เป็นจำนวนมาก

 


นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า การจัดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีของจังหวัดบึงกาฬ เป็นประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งได้มีการจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 เป็นต้นมา มีการเชิญเรือในท้องถิ่นและจังหวัดภาคอื่นๆ รวมทั้งเรือจาก สปป.ลาว เข้าร่วมแข่งขันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันในปี 2560 นี้ จังหวัดบึงกาฬกำหนดจัดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย-ลาว-เวียดนาม ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 8 – 10 กันยายน 2560 ณ สนามแม่น้ำโขง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ เพื่อ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดและปัจจุบันได้กำหนดกิจกรรมการแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย-ลาว-เวียดนาม จังหวัดบึงกาฬให้อยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแล้ว อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในปีนี้มีทีมเรือ เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 62 ลำ แบ่งเป็นประเภท ดังนี้ 1.เรือขนาดใหญ่ 50 – 55 ฝีพาย (ทั่วไป)จำนวน 15 ลำ 2.เรือขนาดใหญ่ 50 – 55 ฝีพาย(ภายในจังหวัดบึงกาฬ)จำนวน 5 ลำ 3.เรือขนาดกลาง 20 – 25 ฝีพาย(ภายในจังหวัดบึงกาฬ/แขวงบอลิคำไซ)จำนวน 37 ลำ 4.เรือยาวขนาดกลาง 20 – 25 ฝีพาย(มิตรภาพไทย-ลาว-เวียดนาม)จำนวน 5 ลำ
สำหรับทีมเรือที่ชนะเลิศ ทั้ง 4 ประเภท จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลรวมจำนวน 657,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานและถ้วยเกียรติยศ ภายในงานยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าไทย-ลาว พร้อมสินค้า ธงฟ้าราคายุติธรรมกว่า 60 บูท และมีการแสดงวงดนตรีของนักร้องชื่อดังและการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองจากแขวงบอลิคำไซและจากจังหวัดบึงกาฬตลอดทั้ง 10 วันของการจัดงาน

 

ในภาพอาจจะมี 5 คน, อาหาร

หลังจากนั้น นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเดินทางไปชมหินสามวาฬ ที่ภูสิงห์ โดยมีผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ ป่าไม้จังหวัดบึงกาฬและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมเดินทางกับคณะด้วย