ท่องเที่ยว » คลิปรายการอนุวัต จัดให้ : ตอนหินรถไฟ ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ

คลิปรายการอนุวัต จัดให้ : ตอนหินรถไฟ ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ

21 กุมภาพันธ์ 2017
0

อนุวัตจัดให้วันนี้ พาไปชมหินรถไฟ จากการรังสรรค์ของธรรมชาติเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูความน่ารัก ของวาฬสามตัว พ่อ แม่ลูก หรือที่นักท่องเที่ยว ขนานนามว่า หินสามวาฬ อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู หรือเรียกง่ายๆว่า ภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ

เป็นหินเก่าแก่อายุ 75 ล้านปี ถือเป็นอันซีนที่นักถ่ายภาพมุมสูง นิยมมาถ่ายภาพและเก็บความประทับใจช่วงแสงแรกของวัน แต่มนต์เสน่ห์ของภูสิงห์ โดยเฉพาะหินรูปร่างแปลกตา ที่ธรรมชาติ รังสรรค์ขึ้นไม่ได้มีเท่านี้อนุวัต จัดให้จะพาคุณผู้ชมนั่งออฟโร้ด ไปดูความมหัศจรรย์ ของหินต่างๆ

เป้าหมายของผม คือหินรถไฟขนาดใหญ่ อยู่ไกลออกไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรแต่กว่าจะไปถึงหินรถไฟ ต้องผ่านอุปสรรค โดยเฉพาะเส้นทางที่เป็นหินต่างระดับ สภาพอากาศที่ร้อน และป่าหญ้าข้างทางที่รกทึบ

กว่าจะผ่านไปได้แต่ละด่าน เอวเคล็ดเอวยอก โหนกันไปมาเหมือนลิงเลย

นั่งมาได้สักพัก มีหินสามวาฬแล้ว ยังมีหินรูปร่างคล้ายช้าง หินรูปร่างคล้ายปลิง หินคล้ายรูปหัวใจ ชาวบ้านตั้งชื่อ ว่าหัวใจภูสิงห์

มาได้ครึ่งทางจะเจอหินลาย นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายภาพ ชิวไปอีกแบบ นั่งรถมานานพอสมควรเราจะมองเห็นหินจ้อง ถือว่าเป็นจุดสูงสุดของภูสิงห์

เส้นทางที่เราขับรถเข้ามา ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันทำเป็นแนวกันไฟ ป้องกันไม่ให้หน้าแล้งแบบนี้เกิดไฟป่า

ขับต่อไปอีกนิด คุณผู้ชมเห็นหินก้อนใหญ่ๆนั่นไหม ถึงแล้วหินรถไฟ เป็นกลุ่มหินรวมตัวกัน หากมองจากมุมนี้จะมีลักษณะเหมือนรถไฟ เห็นแบบนี้แล้ว อยากจะขึ้นไปลองนั่ง รถไฟขบวนภูสิงห์สักครั้ง  ว่าแล้วพี่ๆก็พาผมเดินลุยเข้าไปในป่าเพื่อไปขึ้นขบวนรถไฟสายภูสิงห์

ทางรกมาก เพราะไม่ค่อยมีคนเข้ามานานแล้ว การจะขึ้นไปบนหินรถไฟ ต้องปีนปีนขึ้นไปตามหินผ่านซอกแคบๆ แบบนี้

ในที่สุดถึงแล้ว ยอดหินรถไฟลมแรงมากทีเดียว จากจุดนี้จะเห็นวิวของภูสิงห์ได้กว้างขึ้น

ความแปลกตาของหินต่างๆบนภูสิงห์ทำให้ พี่ๆกรมป่าไม้ และชาวบ้าน ร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่ากว่า 12,000 ไร่ เพื่อให้ภูสิงห์เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางนิเวศ

ภูสิงห์ อยู่ไม่ไกลจากภูทอก เท่าไหร่ มาบึงกาฬแล้ว อย่าลืมแวะมาเที่ยว ภูสิงห์

Tag : อนุวัตจัดให้ หินรถไฟ บึงกาฬ หินรถไฟ